MIF: Lao động tại Nhật Bản – Xu hướng bùng nổ trong 5 năm tới

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, lên tới hơn 300.000 người vào năm 2022. Con số này dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới do nhu cầu nhân lực ngày càng lớn tại đất nước Mặt trời mọc.
Các thực tập sinh phấn khởi trước giờ đáp chuyến đến xứ sở hoa anh đào
Các thực tập sinh phấn khởi trước giờ đáp chuyến đến xứ sở hoa anh đào.
Dấu hiệu tích cực

Các chuyên gia dự báo, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ là một trong những xu hướng bùng nổ của thị trường lao động Việt Nam trong 5 năm tới. Sự bùng nổ này được thúc đẩy bởi một số yếu tố chính sau:

Thứ nhất, xã hội Nhật Bản đang già hóa với tốc độ nhanh, dân số trong độ tuổi lao động đang giảm mạnh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động trẻ, khỏe, có tay nghề từ các nước đang phát triển như Việt Nam ngày càng tăng cao.

Ngày càng nhiều lao động trẻ tham gia đăng ký tại MIF
Ngày càng nhiều lao động trẻ tham gia đăng ký tại MIF.

Thứ hai, Chính phủ xứ hoa anh đào đã đưa ra nhiều chính sách mới để thu hút lao động nước ngoài như nới lỏng visa, hỗ trợ chi phí đi lại, tăng lương tối thiểu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động Việt Nam sang làm việc.

Thứ ba, các doanh nghiệp đang rất cần nhân lực cho nhiều ngành nghề như: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp, điện tử, cơ khí… với số lượng lớn. Lao động Việt được đánh giá cao bởi sự chăm chỉ, tính kỷ luật và mức chi phí tối ưu hơn.

Các thực tập sinh được đào tạo nghề
Các thực tập sinh được đào tạo nghề.

Thứ tư, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tại Nhật Bản cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, điện tử, cơ khí, năng lượng. Nhiều lao động Việt đã và đang làm việc thành công tại các công ty hàng đầu như Honda, Sony, Canon…

Ngọn gió đầu tiên

Trước xu hướng bùng nổ của thị trường lao động, MIF – Công ty cổ phần đầu tư Tài chính & Truyền thông quốc tế được thành lập tại Đồng bằng sông Cửu Long để tiên phong trong công cuộc đưa trí tuệ Việt vươn ra biển lớn.

MIF đào tạo chuyên sâu về các tiêu chí cụ thể theo từng doanh nghiệp nước bạn yêu cầu, liên tục phân phối, tối đa hóa mong muốn của từng người lao động, sau đó vạch ra chiến lược đào tạo phù hợp để khai phá hết tiềm năng của họ, áp dụng thực hành thông qua nhiều quy trình khác nhau, cuối cùng mới gửi sang làm việc.

Những thực tập sinh của Cty MIF
Những thực tập sinh của Công ty MIF.

Quy trình này đang nhận được nhiều sự đánh giá cao của các đơn vị Nhật Bản, qua đó khẳng định được chất lượng của người Việt ngày càng rõ ràng hơn trên trường quốc tế.

 

NGUỒN: TRUNG ĐỈNH

Bài viết liên quan